TUYỆT HƠN DUBAI
21:57 | 6-1-2017

Đó là lời thốt lên từ những đại gia chuyên du lịch các nước ( tất nhiên là đã đi DUBAI) khi họ đứng trên sa mạc MŨI DINH tỉnh NINH THUẬN. Riêng tôi không dám đưa ra lời so sánh khập khiễng nào bởi chưa đặt chân đến xứ sở giàu có nhất thế giới ấy và cũng là lần đầu chiêm ngưỡng miền đất này, vì thế tất cả chỉ viết theo cảm xúc của mình trước những lời khen nức nở của các đại gia.

Khi quyết định đi đến NINH THUẬN trong những ngày miền Trung chìm trong bão lũ, ai cũng nói chúng tôi khùng, nhưng với suy nghĩ “sống chung với lũ” thì chuyến đi vẫn suôn sẻ và may mắn hơn đúng ngày phượt thì ông trời lại không có một giọt mưa. Từ thành phố PHAN RANG, đi 20 km trên con đường quốc phòng thênh thang và cầu AN ĐÔNG tuyệt đẹp về phía làng Sơn Hải, miền đất hoang mạc đã hiển hiện mênh mông. Không có những cây to, cổ thụ, đa phần xương rồng và núi đá, gió trườn trên trời và thốc vào các khe núi dội lại mát rượi và khô khốc tưởng chừng không có một chút lãng mạn, ngọt ngào nào. Nhưng cả đoàn đã ồ lên và nhảy khỏi xe khi thấy bầy cừu tha thẩn bên đường và ai nấy chỉ muốn chộp lấy một chú cừu để có được tấm hình kỉ niệm. Đáng yêu vô cùng.

Qua khỏi đia phận làng Sơn Hải là đến khu du lịch mới TANYOLI, nơi phải ghé để bắt đầu cho chuyến du lịch sa mạc bởi không thể khám phá hết vẻ đẹp của sa mạc bằng đôi chân trần nếu không có sự hỗ trợ của những chiếc xe đặc dụng. Đây là loại xe hầm hố có thể đi trong mọi địa hình và đặc biệt không thể lật dù trong mọi tư thế. Mọi người cảm thấy hưng phấn thực sự khi được vắt vẻo bám trên những khung sắt của xe để tiến vào sa mạc.

Wo, đó không phải là những đồi cát tròn trịa, những triền cát bằng phẳng, chỉ khi ngồi trên xe vun vút từ đỉnh lao xuống đáy ta mới ngạc nhiên về sự đa dạng muôn vẻ của tạo hóa tạo nên từ cát, để nhào nặn thành những khối hình khác nhau chẳng hề cân xứng và thay đổi tùy theo hướng gió. Những tiếng la thất thanh vì hoảng hốt hụt hẫng từ cao tụt xuống quá nhanh của tốc độ, vì ngạc nhiên trước vẻ đẹp thiên nhiên, vì bị xô đẩy nghiêng ngửa lúc qua trái, khi sang phải và đôi khi tưởng chừng sẽ nằm sõng soài trên cát. Cảm giác mạo hiểm vô cùng thú vị, chỉ trong vài chục phút đã vượt qua rất nhiều triền cát vàng lấp lánh và chắc chắn một điều, nếu leo bộ thì chưa thể qua khỏi một đồi. 

Xen lẫn giữa màu đặc trưng của cát là màu xanh của những dây rau muống biển khoe hoa sắc tím, mơn man phơi mình và bò toài xuống những hồ nước đan xen. Các đại gia trong đoàn phải sững sờ trước vẻ đẹp này mà thốt lên “ Tuyệt hơn Dubai” bởi sa mạc xứ dầu lửa ấy không hề có màu tím, màu xanh của rau muống biển và càng không có những hồ nước trong vắt tới đáy và ngọt lịm. Người dân ở đây nói rằng, trong sa mạc này có một hồ nước được đặt tên là Quan Âm bởi dù ông trời có khô hạn bao nhiêu năm thì hồ này vẫn có nước và không bao giờ trơ đáy. Lúc ấy người làng Sơn Hải sẽ leo qua những triền cát mang nước về để tồn tại qua mùa khô và nuôi sống cây trồng, súc vật. Thú vị hơn là dù cho những đồi cát thay đồi hình dạng mỗi ngày nhưng hồ Quan Âm vẫn luôn là hình trái tim.

May mắn lớn nhất đến cùng đoàn phượt chúng tôi là được lội xuống dòng suối luồn lách trên sa mạc. Nếu nhìn từ trên cao ta sẽ liên tưởng đến một con trăn khổng lồ màu trắng đang trườn trên thảm vàng mịn màng. Những cậu tài xế xe đặc dụng phấn khởi khoe rằng chưa bao giờ được thấy trên sa mạc này lại xuất hiện nhiều hồ nước và suối nước to thế. Thời tiết năm nay bất thường làm cho sa mạc khác thường nhưng đẹp hơn rất nhiều bởi những điều lạ lẫm ấy. 

Không ai muốn rời khỏi sa mạc MŨI DINH này bởi những bất ngờ chiếm trọn trí tưởng tượng và tầm mắt. Lần đầu tiên mọi người được biết thế nào là massage cát, mạo hiểm trên xe đặc dụng, lội suối nước trên sa mạc, rửa mặt trong hồ nước mát lịm và riêng tôi lại thấy được những cánh cò trắng vút lên từ đầm nước xanh ngắt, trong thung lũng cát vàng xa xa…. Tựa như tranh thủy mặc SA MẠC MŨI DINH

(11g 30 18/12/2016 – HOÀNG NHÂN)

Copyright© 2017