ĐI PHƯỢT ĐÀI LOAN NÊN BIẾT
01:42 | 7-1-2017

1) Để xin được VISA trước hết phải có sổ tiết kiệm (làm tự do sổ 450 tr, làm nhà nước, công ty có sổ 150 tr) cùng với các loại giấy tờ gốc: Hộ khẩu, sổ hồng nhà đất, CMND, sổ BHXH, BHYT, giấy phép công ty, giấy nghỉ phép, bảng lương, chứng minh thu nhập... và không thể thiếu Vé máy bay, booking khách sạn, bảo hiểm du lịch.

Nếu đi cá nhân nên thuê dịch vụ làm thủ tục, nếu theo tuor thì cung cấp giấy tờ theo yêu cầu. Sổ tiết kiệm không có, dịch vụ sẽ làm sổ cho mình và trả phí cho ngân hàng 1%

2) Phải học trước những từ tiếng Anh đơn giản như Road ( đường), Station (ga, bến), Gate (cổng), Market (chợ), MRT (tàu điện, tàu cao tốc).... vì như vậy mới xem được các bảng chỉ dẫn có ở khắp mọi nơi. Mũi tên trên bảng chỉ hướng nào, lên, xuống,trái , phải đều đi theo đó. Ở ĐÀI LOAN các bảng đều có dòng tiếng Hoa ở trên, tiếng Anh ở dưới. Nếu nhìn quen sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và sức khỏe.

Ở sân bay không có MRT mà chỉ có xe bus và tacxi (giá rất cao) nên nhìn bảng chỉ đường ra bến xe bus ngoài sân bay. Có nhiều quầy vé bus cho nhiều tuyến. Bạn đưa địa chỉ khách sạn họ sẽ chỉ mua vé xe bus quầy nào và sau đó hỏi ra cổng số mấy rồi đứng chờ. Từ sân bay về trung tâm khoảng 30km, giá xe bus là 130 tệ = 92.000 VND.

3) Vào thành phố trước hết nên tìm các cửa hàng 7 ELEVEN (có khắp nơi) mua 1 thẻ EASY CARD giá 100 tệ làm tiền cọc (khi trả card họ sẽ trả tiền cọc lại) và bắt buộc phải nạp thêm vào vài trăm tệ. Card này thay cho tiền mặt, sử dụng bằng cách quẹt thẻ đi MRT, lên xuống xe bus mà không phải mua vé. Vào các cửa hàng ăn uống cũng dùng nó. Vài ngày bạn nhờ nhân viên các nơi dùng thẻ kiểm tra xem còn bao nhiêu và nạp thêm tiền vào. Họ gọi là "Toppic". 

Đây là một hình thức tài chính thông minh, khoa học, rất đơn giản và dễ sử dụng cho mọi người.

4) Khi đi cầu thang cuốn nhớ nép sát vào bên phải, chừa khoảng trống bên trái cho người cần đi nhanh trên thang cuốn. Không đứng 2 người cùng 1 bậc như ở VN.

5) Không tự tiện băng ngang đường - Đó là hành động vô văn hóa. Phải đứng trước các đường kẻ sọc trắng dành cho người đi bộ và nhìn vào bảng đèn phía đối diện. Bao giờ hiện hình người đi bộ màu xanh nhấp nháy mối qua. 

Ở đây dù nửa đêm không có xe cộ. Người đi bộ vẫn tự giác chờ đèn báo mới băng qua đường.

6) Xếp hàng ở bất cứ nơi đâu: mua sắm, cửa hàng, ăn uống, vệ sinh, lên xuống xe bus, MRT, băng ngang đường... Chú ý tại các bến MRT đều có 2 đường kẻ xéo song song. Đó là nơi dành cho người chuẩn bị lên tàu xếp hàng. Khoảng trống ở giữa dành cho người ra khỏi tàu.

7) Không vứt rác tư do, hoặc bỏ góc nào - đó là ngưởi kém ý thức - dù là mẩu thuốc lá, tờ giấy nhỏ. Họ luôn tìm thùng rác hoặc vào nhà vệ sinh bỏ. Đường phố, ngóc nghách nào cũng không hề có rác. (Điều này ăn đứt SINGAPORE chỉ sạch đẹp trung tâm).

Khi chờ lên MRT tôi nhai kẹo cao su, người bảo vệ lịch sự rút trong túi ra tờ giấy vệ sinh và nhắc tôi phải nhả kẹo vào giấy thì mới được lên tàu và ông cầm tờ giấy có xác kẹo ấy bỏ vào túi quần mình. Ghê chưa? Một hành động nhớ đời.

8) Không hút thuốc lá trước mặt mọi người hoặc phải xin phép họ. Rồi tìm góc kín hút xong mới đi ra. Tuyệt đối cấm hút nơi công cộng dù không bao giờ có bảng cấm hoặc ai nhắc nhở. 

9) Bạn an tâm ở đây không hề có tệ nạn cướp giật, móc túi, ăn trôm vì thế gần như không bao giờ gặp cảnh sát ngoài đường. Khác hẳn PHILIPPIN, THÁI, INDONESIA. .. nhan nhản cổng kiểm tra an ninh và cảnh sát.

Nhưng không vì tự do mà bạn có thể la hét, đùa giỡn ồn ào, nói chuyện to tiếng. Gần như những ngày ở đây tôi thấy họ rất bặt thiệp, lịch sự, nhẹ nhàng nơi công cộng và chưa chứng kiến lần nào cãi vã ở các điểm đông người như ga MRT

10) Tất cả giá cả tiêu dùng sinh hoạt, ăn uống ở ĐÀI LOAN đều mắc hơn VN. Bạn nên biết 100 tệ= 72.000 VND. nên khi mua sắm cần xem giá và nhẩm tính ra tiền VN. 

Một hộp cơm, mì trong siêu thị + 1 chai nước là gần 100 tệ. Không có hàng cơm bình dân. Hoặc ăn trong siêu thị hoặc vào nhà hàng, hoặc chợ đêm.

11) Nên đặt khách sạn nào có ăn sáng. Ở đây mọi sinh hoạt bắt đầu từ 9 -10g nên bạn có thể ngủ vô tư. Dậy ăn sáng trễ, ăn no là khỏi tốn bữa trưa.

Giá khách sạn cũng mắc hơn VN nhiều lần. Đặc biệt tất cả các nhà vệ sinh đều không có vòi xịt.

12) Luôn phải có bản đồ thành phố, bản đồ MRT bên mình. Để tiết kiệm tiền và đi nhanh chỉ có thể đi bằng MRT- xương sống giao thông ở ĐÀI BẮC - vì cũng luôn có nạn kẹt xe. 

Trên bản đồ MRT có các đường màu xanh, đỏ, lá cây, vàng, nâu... và trên bảng chỉ dẫn cũng có những màu tương ứng chỉ tuyến tàu màu nào đi khu vực nào. Do vậy trước khi muốn đi đến điểm nào, cần chuyển sang tuyến tàu màu nào thì bạn phải theo dõi trên bản đồ và bảng đèn nhấp nháy trên tàu sẽ cho biết đang ở ga nào và sắp tới ga nào.

Việc đi tàu, chuyển tàu MRT cũng cần phải vài ngày mới quen.

13) Tập đi bộ trước khi đi phượt và không mang giày cao gót, giày chật. Mặc dù đi lại nhiều bằng xe bus, MRT nhưng khi di chuyển MRT sang xe bus hoặc đến điểm tham quan vẫn thuờng phải đi bộ. Luôn chú ý xem những bảng chỉ dẫn xe bus ngoài đường. Xe số bao nhiêu sẽ đi đến điểm tham quan, di tích, công viên nào và nên tận dụng loại xe này vì rất sạch sẽ, chạy nhanh và rẻ nhất

14) Luôn nhớ trong đầu 2 chữ đơn giản nhất mà mọi người xứ Đài luôn xài: Excuse me - xin lỗi, xin phép, xin cho hỏi và Thank you - cám ơn, đa tạ

15) Điều cuối cùng chỉ có khi đi Đài Loan mà không nước nào đặt ra ấy là về tới VN ngày sau nhớ đến Lãnh sự quán, ĐSQ trình diện. Không thì lần sau khỏi xin được VISA.

HOÀNG NHÂN (tháng 9/2016)

Copyright© 2017