ĐÔI CHÚT VỀ PHILIPPIN
00:51 | 1-3-2017

PHILIPPIN ai cũng có thể nói tiếng Anh vì đó gần như là ngôn ngữ giao tiếp chính sau ngôn ngữ truyền thống. Cho nên bạn chỉ cần có một chút vốn tiếng Anh là an tâm “phượt” vô tư.Tiền Phi gọi là Peso (họ hay viết tắt trên bill là PHS). Tính ra tiền VN rất đơn giản, cứ chia đôi tiền Peso là ra tiền đồng VN. Ví dụ giá 1000 PHS sẽ là 500 ngàn VN.

Người Phi ý thức cá nhân rất cao: tự giác xếp hàng nơi công cộng, không xả rác tùy tiện, không to tiếng cãi lộn, nói chuyện bặt thiệp, không ảnh hưởng đến xung quanh. Nhưng họ hút thuốc lá hơi bị nhiều và luôn tìm những góc để hút vì sợ ảnh hưởng tới người khác. MộT điều lạ lùng là họ rất thích ăn vặt bán dọc lề đường thay vì nhậu nhẹt như ở VN

Nhà nghỉ dưỡng được nối từ những đảo nhỏ ở Boracay

Ngừơi Viêt nào tới Phi cũng lo sợ nhất là ăn uống vì trong thực đơn của người Phi không có rau, củ quả và các loại canh như ở VN. Nếu có canh thì cũng là thịt hoặc tép nấu với rau muống và khá chua. Bạn mà hỏi xin rau chẳng khác nào hỏi xin mắm ruốc VN vậy. Sẽ rất lạ đối với họ, do vậy chỉ còn cách bù thiếu rau bằng ăn trái cây mà thôi.

Giá cả ăn uống ở Phi đắt gấp đôi so với VN, khi ăn cơm bình dân hay nhà hàng thì họ sẽ tính thức ăn riêng và mỗi chén cơm tính riêng là 10 PHS, ăn bao nhiêu chén cơm tính bấy nhiêu tiền. Nếu bạn teen nào hợp các món ăn kiểu KFC, MACDONAL, JOLIBE… thì vô cùng ok vì chỗ nào cũng có những cửa hàng thức ăn nhanh kiểu Mỹ này. Để tiết kiệm tiền, bạn nên vô các mini smart 7 ELEVEN mua những hộp cơm có thức ăn nấu sẵn, trả thêm tiền cho nhân viên bỏ vào lò viba hâm nóng. Hoặc vô những siêu thị lớn sẽ có khu vực riêng dành cho ăn uống được niêm yết giá cả

Bãi cát BORACAY dài trắng mịn, giữa trưa biển có 5 màu và có thể bơi xa nhưng nước cũng chỉ cao tới ngực

Ngược lại với ăn uống, giá phương tiên giao thông ở Phi lại rẻ hơn VN. Lên tacxi phải yêu cầu bật đồng hồ, nếu đón xe trong giờ cao điểm phải trả thêm phí 50 – 100 PHS. Còn các loại xe khác đều hỏi và trả giá. Đặc biệt xe Jeepny ( loại xe sơn màu rực rỡ, rất phổ biến) thì chỉ tốn 8 PHS một lần lên xuống. Tàu điện thì nhanh, rẻ nhưng rất động và phải cận trọng tiền bạc túi xách.

Nếu phải chờ chuyến bay hoặc cần nghỉ ngơi vài tiếng hãy tìm đến những SOGO, đó là nơi cho thuê ngủ vài tiếng, giá bình dân. Với sinh viên đến những nơi du lịch nên tìm nhà trọ tập thể, đó là một căn phòng lớn, ngăn nhiều ô vuông chồng lên nhau, cao hơn đầu người ngồi, mỗi người sẽ leo lên ngủ trong từng ô ấy, rất lạ, vui và rẻ tiền.

Những bãi đá màu tuyệt đẹp, nhưng nếu bạn chỉ cần lấy một nắm cát, cục đá trên biển BORACAY có thể bị phạt tới 5.000 USD

Một lưu ý khá quan trọng ở Phi là bất cứ đâu cũng có cảnh sát yêu cầu kiểm tra túi xách, balo của bạn vì thế khi đi mua sắm, đến chỗ đông người nên hạn chế mang túi, giỏ, balo cồng kềnh vì bạn sẽ bị mất nhiều thời gian ở khoản này. Hoặc nếu đã lỡ mang thì nên tìm đến một siêu thị lớn và gởi đồ, họ luôn có chỗ giữ miễn phí cả ngày.

Bạn cần học câu cám ơn bằng tiếng Phi “salamat” và nên sử dụng bất cứ đâu, thậm chí cả với cảnh sát đang kiểm tra giỏ của mình vì lúc đó bạn sẽ nhận được nụ cười và sự giúp đỡ hết lòng, thay cho tiếng “thank you” vô cảm.

Giữa mênh mông cát, nước, trời bỗng nổi lên một quần thể đá hình chiếc thuyền vươn ra biển. Nơi ai cũng phải lưu lại hình ảnh khi tới BORACAY

Copyright© 2017